ประธาน สนช. เผย ปัญหาธุรการของ กกต. อาจเป็นปัจจัยเลื่อนเลือกตั้ง - มั่นใจ คสช. เลือกคนที่สังคมยอมรับนั่ง ส.ว.


จำนวนผู้ชม: 149    วันที่โพสต์: 30 ธันวาคม 2561 เวลา 07:39 น.
Facebook

30 ธ.ค. 61 -  ประธาน สนช. เผย ปัญหาธุรการของ กกต. อาจเป็นปัจจัยเลื่อนเลือกตั้ง - มั่นใจ คสช. เลือกคนที่สังคมยอมรับนั่ง ส.ว. พร้อมระบุ สนช. มีความพร้อม ขยัน ตั้งใจ มีสิทธิถูกคัดเลือก

          ศ.พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการคาดการณ์เกี่ยวกับปัจจัยที่อาจทำให้การเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ต้องเลื่อนออกไปว่า อาจเป็นปัญหาด้านธุรการของ กกต. เช่น การกำหนดวันเลือกตั้งหลังประกาศพระราชกฤษฎีการการเลือกตั้งทั่วไป หรือรวมถึงบัตรเลือกตั้ง ซึ่งการแก้ปัญหาบัตรเลือกตั้งนั้น หากต้องแก้กฎหมายให้ใช้ระบบพรรคเดียว-เบอร์เดียว การเลือกตั้งก็อาจต้องเลื่อนออกไป ส่วนความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคพลังประชารัฐจะเป็นปัจจัยต่อการกำหนดวันเลือกตั้งหรือไม่นั้น ศ.พิเศษพรเพชร ไม่ขอวิจารณ์ แต่มั่นใจว่าไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น ผู้เข้าแข่งขันไม่ว่าจะได้เปรียบเสียเปรียบ ก็ต้องใช้สนามร่วมกัน

          ศ.พิเศษพรเพชร ยังกล่าวถึงสถานการณ์หลังการเลือกตั้งว่า จะต้องรอติดตามว่าพรรคการเมือง จะสามารถรวมเสียงเพื่อตั้งรัฐบาลได้โดยง่ายหรือไม่ และจะต้องมีการประเมินด้วย เพราะหากเกิดปัญหาทางตันอาจทำให้เกิดความยุ่งยาก ส่วนตัวแปรในการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น ศ.พิเศษพรเพชร ยืนยันว่า ไม่ใช่ปัญหาหลัก เพราะ ส.ว. จะมีส่วนแค่เลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ส่วนความมั่นคงของรัฐบาลจะขึ้นอยู่กับ ส.ส.

          ประธาน สนช. ยังปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ที่ สนช. มีโอกาสได้รับการคัดเลือกจาก คสช. พิจารณาให้ดำรงตำแหน่ง ส.ว. ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี โดยชี้แจงว่า สนช. ไม่มีสิทธิพิเศษใด ๆ เพราะไม่มีกฎเกณฑ์ว่า ส.ว. ต้องมี สนช. หรือ สนช. ต้องเป็น ส.ว. แต่ยอมรับว่า ก็มีสิทธิที่จะถูกคัดเลือก เพราะมีทั้งความพร้อม ความรู้ความสามารถ ขยัน และตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศ  พร้อมชี้แจงข้อครหาการเลือก สนช. ไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. เพื่อทำงานให้กลุ่มอำนาจว่า แม้ไม่ใช่ก็สามารถช่วยได้ แต่มั่นใจว่า คสช. จะคัดเลือกบุคคลที่สังคมยอมรับ มาทำหน้าที่ ส.ว.

ณัฐ พึ่งกิจ /ข่าว

เรณู เขมาปัญญา/เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา