กกต.เปิดรับสมัคร ส.ส. และบัญชีรายชื่อนายกฯ วันสุดท้าย พรรคไทยรักษาชาติเสนอ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกฯ ขณะพรรคพลังประชารัฐเสนอ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ


จำนวนผู้ชม: 186    วันที่โพสต์: 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15:06 น.
Facebook

8 ก.พ. 62 –  กกต.เปิดรับสมัคร ส.ส. และบัญชีรายชื่อนายกฯ วันสุดท้าย พรรคไทยรักษาชาติเสนอ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกฯ ขณะพรรคพลังประชารัฐเสนอ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ

         วันสุดท้ายของการรับสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ จากพรรคการเมือง ที่สำนักงานสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัคร มีผู้แทนจากพรรคการเมืองต่าง ๆ ทยอยเดินทางมายื่นเสนอรายชื่อนายกฯ ของพรรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเช้าจนถึงบ่ายบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สำหรับพรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่เดินทางมายื่นเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค อาทิ พรรคไทยรักษาชาติเสนอชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรค เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ยังมี พรรคครูไทยเพื่อประชาชน เสนอชื่อ นายปรีดา บุญเพลิง เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคภาราดรภาพ เสนอชื่อหม่อมราชวงศ์ดำรงดิศ ดิศกุล เป็นนายกรัฐมนตรี และเสนอรายชื่อ ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคจำนวน 14 คน

          ขณะที่ ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยถึงการยื่นบัญชีรายชื่อนายกฯ เพียงคนเดียวของพรรคว่า เนื่องจากพรรคได้พิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสม และพรรคเห็นว่าทูลกระหม่อมหญิงฯ เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ และมีความเหมาะสมที่สุด ทรงช่วยเหลือประชาชน ทรงเห็นความเดือนร้อนของประชาชน พระองค์ทรงงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด และพระองค์ทรงมีพระเมตตาตอบรับเป็นนายกรัฐมนตรีในนามของพรรค และ หลัง กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศรับรองแล้ว จะแถลงความชัดเจนในการลงพื้นที่หาเสียงต่อไป ส่วนการมองถึงความได้เปรียบเสียเปรียบนั้น เป็นเรื่องของประชาชนที่จะพิจารณา ทุกอย่างเป็นตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดให้ทุกพรรคมีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในนามของพรรค

          ด้าน นายอุตตม สาวนายน ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐส่งรายชื่อนายกรัฐมนตรีรายชื่อเดียว คือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่วนกรณีการเสนอรายชื่อของพรรคอื่น ๆ ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น และมองว่าทุกพรรคมีสิทธิ์เสนอชื่อตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้  พร้อมเผยว่าขณะนี้ยังไม่ได้เข้าพบพลเอกประยุทธ์ แต่อย่างไรก็ตาม พรรคจะเดินหน้าตามเป้าหมายและนโยบายของพรรคที่ได้กำหนดไว้ แล้วจะหารือกับ พลเอกประยุทธ์จันทร์ อีกครั้งถึงแนวทางและนโยบายของพรรคในการปฏิบัติงาน

          ทั้งนี้ หลังปิดรับสมัคร กกต.จะตรวจสอบคุณสมบัติของทั้งผู้สมัครในระบบแบ่งเขต ระบบบัญชีรายชื่อและผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ โดยกรณีของผู้ได้รับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีจะดูคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของการเป็นรัฐมนตรีเป็นหลัก และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสมัครอย่างเป็นทางการทั้งหมดในวันที่ 15กุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้ประชาชนรับทราบว่าใครเป็นผู้สมัครแบบใด จะได้เลือกได้ถูกต้อง

 

ณัฐ พึ่งกิจ/ ข่าว

ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา