เลขาฯ กกต. ระบุ หลังปิดรับสมัคร ส.ส. และรับรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ จะมีการตรวจคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ก่อนประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ 15 ก.พ. นี้


จำนวนผู้ชม: 324    วันที่โพสต์: 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17:32 น.
Facebook

8 ก.พ. 62 – เลขาธิการ กกต. ระบุ ภายหลังปิดรับสมัคร ส.ส. และรับรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ จะมีการตรวจคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามอย่างละเอียด ก่อนประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นี้ 

      พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าวภายหลังปิดรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง ที่ ห้องแถลงข่าว ชั้น 2สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่4-8 ก.พ. 62 ว่า ยอดผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศในวันนี้(8 ก.พ. 62) มีผู้สมัครเพิ่มขึ้น จำนวน 985คน รวมยอด5วันมีผู้สมัครทั้งสิ้น 10,207คน จาก 78พรรคการเมือง ส่วนการยื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในวันนี้มีจำนวน 34 พรรค รวม5วันมียอดผู้สมัครทั้งสิ้น จำนวน 57พรรค ด้านการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี นั้น มีพรรคการเมืองยื่นเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี จำนวน 51คน จาก 33 พรรค

      โดย ภายหลังปิดสมัคร ส.ส. และรับรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่พรรคการเมืองเสนอ ทาง สนง.กกต. จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สมัครเป็น ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ รวมทั้งประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ภายในวันที่ 15กุมภาพันธ์ นี้ นอกจากนี้ กกต. มีมติให้ดำเนินการแก้ไขการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นการใส่ร้าย โดยขั้นตอนต่อไปจะเป็นการไต่สวนว่า เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองหรือผู้สมัคร โดยเป็นการหาเสียงด้วยการใส่ร้ายก็จะมีการระงับผู้สมัครต่อไป แต่ถ้าเป็นบุคคลที่ไม่ใช่ผู้สมัครก็จะส่งดำเนินคดีอาญา เบื้องต้นมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10ปี โอกาสนี้จึงขอแจ้งเตือนผู้ที่โพสต์กรณีใส่ร้ายผู้สมัครหรือพรรคการเมืองด้วยว่าในช่วงนี้เป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ถ้าหากมีการกระทำการใดๆที่เป็นการใส่ร้ายผู้สมัครหรือพรรคการเมืองที่ไม่ลงคะแนนให้ก็มีความผิด ทั้งกฎหมายเลือกตั้งก็คือถ้าเป็นผู้สมัครก็จะถูกระงับสิทธิ์สมัคร และส่งเรื่องไปที่ศาลเพื่อให้ใบแดง รวมทั้งเรื่องของการระงับสิทธ์เลือกตั้ง และส่งเรื่องไปให้อัยการดำเนินคดีอาญา ด้วย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10ปีและโทษปรับ

      สำหรับเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์สมัคร ส.ส. และผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ภายในสัปดาห์หน้าจะมีการประกาศให้ทราบต่อไป แต่ในกรณีของการร้องเรียนนั้น ผู้ร้องสิทธิ์หรือไม่เป็นอีกประเด็นหนึ่ง เนื่องจากหน้าที่ในการตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศรายชื่อเป็นหน้าที่ของ กกต. ซึ่งหากประกาศแล้วไม่มีชื่อก็สามารถร้องคัดค้านต่อศาลฎีกาได้ นอกจากนี้ ในประเด็นการขึ้นรูปผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค สมาชิกพรรค และผู้สมัครบนป้ายหาเสียงนั้น ตามกฎหมายสามารถทำได้ ทั้งนี้ ในประเด็นที่มีการร้องเรียนการตั้งป้ายหาเสียงกีดขวางทางสาธารณะ นั้น ทาง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด และผู้ตรวจการเลือกตั้งกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบรายข้อมูล หากพบว่ามีความผิดก็จะแจ้งผู้สมัครและพรรคการเมืองดำเนินการแก้ไขต่อไป

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา