เลขานุการวิปรัฐบาล มั่นใจสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลเสียงไม่แตก หากผ่านร่างกฎหมายสำคัญ


จำนวนผู้ชม: 172    วันที่โพสต์: 15 สิงหาคม 2562 เวลา 10:52 น.
Facebook

15 ส.ค. 62 - เลขานุการวิปรัฐบาล ระบุ ลงมติร่างข้อบังคับการประชุม ส.ส.ไม่ใช่เรื่องฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ชี้ เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล มั่นใจสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลเสียงไม่แตก หากผ่านร่างกฎหมายสำคัญ

          นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป รัฐบาล) เปิดเผยถึงกรณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ไม่สามารถกลับเข้าไปลงมติในห้องประชุมได้ทัน เนื่องจากไม่ได้ยินเสียงสัญญานจากห้องประชุมว่า การนำวิทยุไปวางในจุดที่ไม่ได้ยินเสียงจากห้องประชุม เพื่อให้สมาชิกกลับมาลงมติได้ทันนั้น เป็นเพียงการแก้ปัญหาได้ในเบื้องต้น แต่เรื่องการลงมติประกอบด้วยหลายปัจจัย ซึ่งเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.62) เป็นการลงมติเกี่ยวกับร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน อยู่ที่ความคิดเห็นของสมาชิกแต่ละคน โดยมีบางเรื่องที่สมาชิกฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลบางคนเห็นต่างและเป็นความเห็นส่วนตัว ก็จะลงมติไม่เหมือนกับพรรคแกนนำ ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องปกติ และในช่วงเช้าวันนี้ (15 ส.ค.62) จะมีการประชุมวิปรัฐบาลและหารือกับพรรคร่วมว่าควรจะมีมติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะให้แต่ละพรรคร่วมรัฐบาลพูดคุยกันเอง

          นายชัยวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนมั่นใจว่าหากเป็นกฎหมายสำคัญ สมาชิกจะมีมติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยอาจมีการกำชับมากกว่านี้ นอกจากนี้ ส่วนตัวเห็นว่า หากการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม ส.ส. มีความล่าช้า ก็อาจจะเป็นปัญหาต่อการขับเคลื่อนการทำงานของสภา เนื่องจากข้อบังคับการประชุม ส.ส. มีความสำคัญโดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมมาธิการสามัญ 35 คณะ เพื่อให้สมาชิกได้ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล จึงควรพิจารณาร่างข้อบังคับให้แล้วเสร็จโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับว่าข้อบังคับแต่ละข้อนั้นจะมีสมาชิกอภิปรายมากน้อยเพียงใด ดังนั้น สมาชิกควรอภิปรายให้กระชับขึ้น หรือถอนบางข้อบังคับที่ไม่จำเป็นต้องลงมติออก

 

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา