ประธานวิปรัฐบาล ระบุ ไม่กังวลหากสภาบรรจุญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ ประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณตน มั่นใจ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลสามารถช่วยชี้แจงได้


จำนวนผู้ชม: 228    วันที่โพสต์: 20 สิงหาคม 2562 เวลา 12:16 น.
Facebook

20ส.ค.62 - ประธานวิปรัฐบาล ระบุ ไม่กังวลหากสภาบรรจุญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152ของรัฐธรรมนูญ ประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกรัฐมนตรี และ ครม. มั่นใจ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลสามารถช่วยชี้แจงได้ ส่วนการโหวตร่างข้อบังคับประชุม ส.ส. ยืนยันให้เป็นฟรีโหวตตามความต้องการของ ส.ส.ทุกคน

          นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า การประชุมวิปรัฐบาลครั้งนี้ จะพิจารณาเกี่ยวกับร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพย์ติด (ป.ป.ส.) แต่ส่วนตัวยังไม่มั่นใจว่าจะเข้าสู่วาระการประชุม ส.ส.ในสัปดาห์นี้หรือไม่ ส่วนกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560ประเด็นเกี่ยวกับ การถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าอาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ นั้น วิปรัฐบาล กำลังรอดูว่าทางสภาจะบรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่ระเบียบวาระหรือไม่ เนื่องจากเท่าที่ทราบขณะนี้เรื่องอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบและเสนอตามลำดับขั้นตอนของสภา แต่หากเสนอญัตติดังกล่าวเข้ามา วิปรัฐบาลก็พร้อมตรวจสอบข้อมูลและช่วยฝ่ายรัฐบาลชี้แจงเรื่องที่สามารถตอบได้ แต่หากเป็นเรื่องเฉพาะตัว ก็ต้องให้รัฐมนตรีเป็นผู้ตอบเอง ส่วนตัวไม่รู้สึกหนักใจ เพราะเรื่องนี้ไม่มีการลงมติ

          นายวิรัช ตอบข้อถามผู้สื่อข่าวถึงข้อสังเกตเรื่องฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตในการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม ส.ส. ที่ผ่านมาว่า การลงมติดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ฝ่ายค้านมีสิทธิ์ที่จะเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย (Free Vote) กับเรื่องที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อยเสนอ ส่วนตัวไม่ต้องการให้มองว่าเป็นการแพ้ชนะของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล และวิปรัฐบาลเอง ก็ไม่ได้คุมเรื่องนี้ เพราะต้องการให้ข้อบังคับการประชุม ส.ส. เป็นไปตามความต้องการของ ส.ส.ทุกคน เพราะข้อบังคับดังกล่าวบังคับใช้กับ ส.ส.ทั้งสภา และขณะนี้ ที่ประชุมสภา ได้พิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม ส.ส. ถึงข้อ 90แล้ว โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ของคณะกรรมาธิการทั้ง 35คณะ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงชื่อบางคณะกรรมาธิการ โดยสมาชิกอาจมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่หลักการสำคัญเชื่อว่าจะเป็นไปในทิศทางที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างมากเสนอไว้

          ส่วนกรณีที่รัฐมนตรี ไม่ได้อยู่ร่วมโหวตข้อบังคับการประชุม ส.ส. ด้วยนั้น เป็นปัญหาในการโหวตของส.ส.ฝ่ายรัฐบาล หรือไม่ นายวิรัช ยืนยันว่า หากเป็นการโหวตกฎหมายสำคัญ ส.ส.ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจะมาร่วมโหวตในที่ประชุม ส.ส.อย่างแน่นอน และมั่นใจว่าจะสามารถบริหารเสียง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลทั้ง 250คน ได้ ส่วนการประชุม ส.ส.ในวันพรุ่งนี้ (21ส.ค.62) เชื่อว่าจะมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมาร่วมโหวตหนาแน่นอย่างแน่นอน

 

 

 

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา