ส.ส.ณัฐวุฒิ พรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งกระทู้ถามสดเรื่องการกำจัดขยะมูลทะเลและขยะพลาสติกในทะเลต่อกรณีการเสียชีวิตของพะยูนมาเรียม


จำนวนผู้ชม: 210    วันที่โพสต์: 21 สิงหาคม 2562 เวลา 17:01 น.
Facebook

21 ส.ค. 62 - ส.ส.ณัฐวุฒิ พรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งกระทู้ถามสด เรื่องการกำจัดขยะมูลทะเลและขยะพลาสติกในทะเลต่อกรณีการเสียชีวิตของพะยูนมาเรียม ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันผลักดันโรดแมปจัดการขยะพลาสติกให้เร็วขึ้นกว่าเดิม  พร้อมเร่งติดตั้งทุ่นดักขยะในแม่น้ำลำคลองขนาดใหญ่และขนาดเล็ก

นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.จังหวัดสุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งกระทู้ถามสด เรื่องการกำจัดขยะมูลทะเลและขยะพลาสติกในทะเลต่อกรณีการเสียชีวิตของพะยูนมาเรียม โดยแสดงความกังวลถึงปัญหาขยะทะเลของประเทศไทยที่ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีขยะทะเลมากที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 6 ขณะที่ขยะทะเลส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 80 มาจากบนบก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งข้อมูลพบว่ามีขยะหลุดรอดจากกระบวนการกำจัดลงสู่ทะเล จำนวน 30,000 – 50,000 ตัน โดยพบปัญหาขยะพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยากและแตกตัวเป็นนาโนพลาสติกสร้างมลพิษในทะเล จึงขอถามไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงมาตรการจัดการกับปัญหาขยะพลาสติกในทะเล และความเป็นไปได้ของการเร่งดำเนินการตามโรดแมปในการจัดการขยะพลาสติกให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตอบกระทู้ถามว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมีแนวคิดใช้เรือไปเก็บขยะกลางทะเล  โดยจะใช้เรือ 2 ลำ เก็บขยะได้ที่บริเวณปากแม่น้ำขนาดใหญ่ หรือขนาดกลาง ประจำการที่จังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดภูเก็ต  และอยู่ระหว่างรองบประมาณจัดซื้อเรือเก็บขยะเพิ่มอีก 7 ลำ ประจำการที่ ระยอง ชลบุรี เพชรบุรี ชุมพร สงขลา และระนอง ส่วนในปี 2562 ที่ผ่านมา ได้ติดตั้งทุ่นดักขยะบริเวณปากแม่น้ำและลำคลองขนาดใหญ่ที่มีแนวเชื่อมต่อทะเลไปแล้ว 24 จุด ภายใน 4 เดือน สามารถรวบรวมขยะได้ถึง 16 ตัน ส่วนใหญ่เป็น ขวดพลาสติก ถุงพลาสติก กล่องโฟมนอกจากนี้ ยังมีการร่วมมือกับภาคเอกชนผลิตกับดักขยะที่จะนำไปใช้ในลำคลองขนาดเล็กเพิ่มเติมอีกด้วย   ขณะที่การกำจัดไมโครพลาสติก หรือชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ซึ่งมีแหล่งที่มาจากการผลิตโดยตรงและพลาสติกที่แตกตัวจากพลาสติกขนาดใหญ่ โดยปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีที่จะกำจัดไมโครพลาสติกได้ แต่ประเทศไทยได้กำหนดเป้าหมาย ยกเลิกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของไมโครพลาสติก อาทิ พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม ภายในปี 2562 และลดการใช้พลาสติกจากแหล่งกำเนิด เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนในธรรมชาติ ตามโรดแมปภายในปี 2565 ประกอบด้วย ถุงหูหิ้ว กล่อมโฟม แก้วน้ำแบบบาง และหลอดพลาสติก ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้เลิกใช้ นั้น จะพยายามผลักดันให้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันด้วยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะดำเนินการจัดโครงการมาเรียมโปรเจกต์ เพื่อสร้างจิตสำนึกและรณรงค์การไม่ทิ้งขยะลงทะเล รวมถึงการลด ละ เลิก ใช้พลาสติกของประชาชนด้วย

 

ทัดดาว ทองอิ่ม / ข่าว

เรณู เขมาปัญญา / เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา