ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หวั่น นำกลุ่มคนหลากหลายทางเพศต่อท้ายชื่อ กมธ. ด้านเด็กฯ ส่งผลแก้ไขปัญหาล่าช้า-ไม่ตรงจุด


จำนวนผู้ชม: 162    วันที่โพสต์: 21 สิงหาคม 2562 เวลา 17:16 น.
Facebook

21 ส.ค. 62 - ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เรียกร้อง ตั้ง กมธ. สามัญเพื่อความหลากหลายทางเพศและความเท่าเทียม ย้ำ ไม่เห็นด้วยนำกลุ่มคนหลากหลายทางเพศต่อท้ายชื่อ กมธ. ด้านเด็ก สตรี ผู้สูงอายุฯ หวั่นการแก้ไขปัญหาล่าช้า-ไม่ตรงจุด

นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ พร้อมด้วย นายณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวสนับสนุนให้สภาผู้แทนราษฏร ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญเพื่อความหลากหลายทางเพศและความเท่าเทียม แก้ไขปัญหาในกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ในสังคมปัจจุบัน พร้อมทวงถามคำมั่นสัญญาจาก ส.ส. และพรรคการเมือง ที่ได้ให้ไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา

นายธัญญ์วาริน กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้จะเป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่จะมีการลงคะแนนเสียงโหวตเพื่อตั้งคณะ กมธ. สามัญเพื่อความหลากหลายทางเพศและความเท่าเทียม ซึ่งที่ผ่านมาคนกลุ่มนี้ได้ถูกกดทับจากสังคม ถูกเลือกปฏิบัติ ไม่มีกฏหมายรองรับ และสิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีวิต โดยวันนี้จะพิสูจน์ให้เห็นว่า ส.ส. คนไหน และพรรคใด ที่ไม่ทำตามสัญญาเพราะมีหลักฐานทั้งหมด และเตรียมที่จะแถลงข่าวภายหลังการโหวตเปิดรายชื่อว่าใครไม่ลงคะแนนบ้าง ทั้งนี้ ตนมั่นใจว่าวันนี้จะมี ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลยกมือสนับสนุนให้กลุ่มฯ และไม่สนใจกับ ส.ส. ฝ่ายค้านที่ระบุว่าจะยืนตามความเห็นของ กมธ. ร่วม เพราะเชื่อว่าทุกคนจะต้องก้าวข้ามความมีอคติทางเพศ

สำหรับกรณีการอภิปรายของ ส.ส. บางคนที่มองว่าทรัพยากรบุคคลและงบประมาณไม่เพียงพอที่จะเอื้อต่อการตั้งคณะ กมธ. ขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง นั้น นายธัญญ์วาริน กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องร่วมกันแก้ไข ไม่ใช่เห็นว่าความเดือดร้อนของประชาชนเป็นเรื่องรอง และไม่เห็นด้วยกับการนำกลุ่มคนหลากหลายทางเพศไปต่อท้ายกับคณะ กมธ. ด้านเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ และกลุ่มชาติพันธุ์ เพราะกลัวว่าจะแก้ไขปัญหาล่าช้าหรืออาจแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด เพราะ กมธ. ชุดเก่ามีผู้เชี่ยวชาญถึง 7 ด้าน

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา