ประธานสภาฯ ชี้แจงข้อกังวลสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน หวั่นพิจารณาข้อบังคับการประชุม ส.ส.ล่าช้า


จำนวนผู้ชม: 306    วันที่โพสต์: 22 สิงหาคม 2562 เวลา 11:42 น.
Facebook

22 ส.ค. 62 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงต่อข้อถามของ ส.ส.สุทิน พรรคเพื่อไทย หวั่นพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่าช้ากว่าที่คาดหมาย ระบุ การพิจารณาต้องทำด้วยความรอบคอบและเปิดโอกาสสมาชิกทุกคนใช้สิทธิ์อภิปรายอย่างเต็มที่ยืนยัน ไม่คิดถ่วงเวลา เพื่อจะใช้งบ ส.ส.อย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจผิด

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตอบข้อถามของ นายสุทิน คลังแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่ได้รับมอบหมายจากสมาชิกพรรคฝ่ายค้านหารือข้อกังวล ที่เกรงว่าการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะล่าช้ากว่าที่คาดหมายว่า ได้เรียนสมาชิกไว้ตั้งแต่ต้นว่า จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและเปิดโอกาสสมาชิกทุกคนได้ใช้สิทธิ์อภิปรายอย่างเต็มที่ ไม่มีใครคิดจะถ่วงเวลา และที่ไม่เห็นด้วยให้พิจารณาเต็มสภาเพราะรู้ว่ามีปัญหาซึ่งทราบว่ามีเจตนาที่ดีด้วยกันทุกฝ่าย แต่ไปเข้าใจผิดว่า ที่ช้าเพราะตนจะใช้งบประมาณ ส.ส. 14 ล้าน นั้นไม่จริง สอบถามเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแล้วมีเพียงกว่า 1 ล้าน และประธานไม่ได้เกี่ยวข้องกับงบนี้เลย ทั้งนี้การใช้วิธีพิจารณาในกรรมาธิการที่ตั้งถือเป็นเรื่องถูกต้องแล้ว เพราะกฎหมายหรือข้อบังคับที่สำคัญจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ         

ส่วนที่ว่าวาระรายงานของ ไทยพีบีเอส ที่บรรจุเมื่อวานกินเวลาของสภาทั้งที่ไม่ใช่เรื่องด่วนนั้น นายชวน ชี้แจงว่า ถือเป็นข้อบังคับในการบรรจุระเบียบวาระ 1.กระทู้ถาม 2.เรื่องที่ประธานแจ้งต่อที่ประชุม 3.รับรองรายงานการประชุม 4.เรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ส่วนเรื่องเพื่อทราบก็ได้กำหนดไว้แล้ว โดยจะมีการอภิปรายกันพอสมควรไม่ถึงกับต้องใช้เวลาทั้งวันเหมือนกับประเด็นที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องหารือร่วมกันต่อไปหลังจากข้อบังคับการประชุม ส.ส.มีผลบังคับใช้แล้ว ว่า จะมีแนวทางอย่างไรกับญัตติที่ค้างอยู่มาก

 

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์ ข่าว/เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา