หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย - หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวเปิดตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ พร้อมเผยได้เวลา 10 - 15 นาที อภิปราย นายกฯ วันที่ 18 ก.ย. นี้


จำนวนผู้ชม: 207    วันที่โพสต์: 11 กันยายน 2562 เวลา 15:50 น.
Facebook
11 ก.ย. 62 - หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย พร้อมหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวเปิดตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ เผย ฝ่ายค้านอิสระ ได้เวลาอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ วันที่ 18 กันยายนนี้ 10 - 15 นาที  ขณะที่สมัยประชุมหน้า เตรียมเสนอแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาให้มี รัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายค้านอิสระ 
 
     นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย พร้อม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ร่วมกันแถลงข่าวการทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ 
     นายพิเชษฐ กล่าวว่า การเปิดตัวทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ ในฐานะประธานที่ปรึกษาฝ่ายค้านอิสระมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นทางเลือกใหม่ทางการเมืองของประชาชน โดยฝ่ายค้านอิสระมีแนวทางการทำงานคือ รักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ นอกจากนี้ ฝ่ายค้านอิสระจะจัดให้มีตู้ ปณ. รับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชน  พร้อมย้ำ ตนจะทำหน้าที่ติดตามและตรวจสอบไม่ให้มีการทุจริตและประพฤติมิชอบในการบริหารราชการแผ่นดินเกิดขึ้นเพื่อให้การใช้งบประมาณแผ่นดินมีความคุ้มค่ามากที่สุด ส่วนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.จังหวัดนครปฐมเขต 5 ตนจะไปร่วมรณรงค์หาเสียงให้กับพรรคไทยศรีวิไลย์ เพราะพรรคไม่ได้ส่งผู้สมัคร โดยจะชูประเด็นฝ่ายค้านอิสระในการหาเสียง
     ด้าน นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ตนทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าฝ่ายค้านอิสระ ซึ่งการเป็นฝ่ายค้านอิสระคือการสวิตท์ประเทศไทย มีเป้าหมายเพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าและต่างชาติยอมรับในความเป็นประชาธิปไตย ส่วนเวลาในการปรึกษาหารือของฝ่ายค้านอิสระในที่ประชุมสภาฯ นั้น ประธานสภาผู้แทนราษฎร กำหนดให้ฝ่ายค้านอิสระได้รับการจัดสรรให้หารือได้เดือนละ 1 ครั้ง ส่วนการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ในวันที่ 18 กันยายนนี้ ของฝ่ายค้านอิสระ ตนได้ประสานขอเวลาจากวิปฝ่ายค้านแล้ว โดยล่าสุดนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ได้แบ่งเวลาการอภิปรายให้ 10 - 15 นาที ซึ่งตนได้ขอเวลาเพิ่มเติมให้นายพิเชษฐในการอภิปรายด้วย
     นายมงคลกิตติ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในสมัยประชุมหน้า ตนจะขอเสนอแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาให้มี 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายค้านอิสระ เพื่อเปิดโอกาสให้ ส.ส.ที่สนใจเข้าร่วมงานกับตน ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ
 
 
ทีมข่าววิทยุรัฐสภา


ท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา