โฆษก กมธ.กฎหมายฯ สภาผู้แทนราษฎร เผยเตรียมศึกษากรณีผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี


จำนวนผู้ชม: 382    วันที่โพสต์: 9 ตุลาคม 2562 เวลา 15:43 น.
Facebook

9 ต.ค.62 - โฆษก กมธ.กฎหมายฯ สภาผู้แทนราษฎร เผยเตรียมศึกษากรณีผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี ชี้ เป็นเรื่องสำคัญทำให้สังคมรู้ผู้พิพากษาทำงานเป็นอิสระหรือไม่  ส่วนประเด็นตรวจสอบพลตรีบุรินทร์ ผู้ชำนาญการ กอ.รมน. ดำเนินคดีผู้เห็นต่างในเวทีรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ ยืนยัน กมธ.ทำงานอย่างเป็นธรรม ไม่ได้มองว่าเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

            นายรังสิมันต์ โรม โฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวผลการประชุม กมธ. ว่าจะมีการนำเรื่องนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาที่ยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี เข้ามาสู่กระบวนการศึกษาต่อของ กมธ. ซึ่งเรื่องนี้ กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ที่มีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ เป็นประธานฯ ก็มีแนวคิดว่าจะศึกษาเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ข้อบังคับของสภาผู้แทนราษฎร มีข้อบังคับห้ามทำงานซ้ำซ้อนกัน ซึ่ง กมธ.การกฎหมายฯ จะมีการหารือต่อไปว่า กมธ.ใดจะเป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป ขณะนี้ ที่ประชุม กมธ.การกฎหมายฯ ยังไม่มีข้อมติว่าที่จะเชิญใครเข้ามาหารือเพิ่มเติม คาดว่าจะมีการหารือเรื่องนี้ต่อในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ที่ประชุม เห็นว่า การศึกษาเรื่องนี้จะทำให้สังคมได้ประโยชน์ถึงการทำงานของผู้พิพากษาว่ามีความเป็นอิสระอย่างแท้จริงหรือไม่

            นายรังสิมันต์ ยังได้กล่าวถึงกรณีนายกรกช แสงเย็นพันธ์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ที่ยื่นเรื่องขอให้ กมธ.การกฎหมายฯ ตรวจสอบพลตรีบุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ดำเนินคดีผู้เห็นต่างในเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ที่ผ่านมาพลตรีบุรินทร์ ได้ดำเนินการฟ้องร้อง ในลักษณะเป็นนักกฎหมายให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างกับรัฐจำนวนมาก ซึ่งจะมีการเชิญมาชี้แจงกับ กมธ. ต่อไป เพราะเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง แต่ขณะนี้ ยังไม่ได้นำเรื่องนี้ เข้าสู่ระเบียบวาระการพิจารณาของที่ประชุม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กมธ.การกฎหมายฯ จะทำงานอย่างเป็นธรรม โดยไม่มองว่าเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล

 

ณัฐพล สงวนทรัพย์ /ข่าว

เรณู เขมาปัญญา /เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา