ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันไม่เคยค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่แนะหากแก้ไขเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง ต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องที่ทดลองไม่ได้


จำนวนผู้ชม: 244    วันที่โพสต์: 9 ตุลาคม 2562 เวลา 16:25 น.
Facebook

9 ต.ค.62 - ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันไม่เคยค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ควรรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายทั้ง ส.ส. และ ส.ว. แนะหากแก้เรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง ต้องระมัดระวังและควรศึกษาประวัติศาสตร์ให้ดี เพราะเป็นเรื่องที่ทดลองไม่ได้

              นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าไม่เคยคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะตนเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงไม่วิจารณ์คนที่ต้องการแก้ไข เพียงแต่จะเสนอแนะว่าควรขอคุยกับทุกฝ่ายรวมถึงวุฒิสภาด้วย เพื่อหารือกันว่ากระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องทำอย่างไร จากนั้นจึงค่อยดูรายละเอียดว่าจะแก้ไขเรื่องใดบ้าง ส่วนกรณีนายอดิศร เพียงเกษ อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงเกี่ยวกับประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายอดิศรจับประเด็นไม่ถูก จึงทำให้เข้าใจผิด เพราะจากคำให้สัมภาษณ์ของตนเคยบอกเพียงว่าขณะนี้มีญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎร โดยจะพิจารณาในสมัยประชุมหน้า แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะแก้ไขในมาตราใดบ้าง เพราะอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา เช่นเดียวกับกรณีที่สื่อมวลชนสอบถามการแก้ไขมาตรา 1 ซึ่งชี้แจงไปแล้วว่าไม่ขอวิจารณ์ แต่อยากแนะนำว่าไม่ว่า ส.ส.ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ควรศึกษาประวัติศาสตร์และบทเรียนต่าง ๆ ให้ดี  ถ้าเสนอแนวทางที่ดีกว่าเดิมก็สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจควรต้องระมัดระวัง เพราะเรื่องของความมั่นคงจะทดลองไม่ได้ หากผิดพลาดแล้วจะแก้ไขยาก จึงขอเตือนด้วยความหวังดี

 

 

 

ณัฐพล สงวนทรัพย์ /ข่าว

เรณู เขมาปัญญา /เรียบเรียง             ท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา