ส.ส.รังสิมันต์ ยืนยัน พรรคอนาคตใหม่ไม่มีแนวคิดแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1


จำนวนผู้ชม: 612    วันที่โพสต์: 9 ตุลาคม 2562 เวลา 16:32 น.
Facebook

9 ต.ค. 62 - ส.ส.รังสิมันต์ ยืนยัน พรรคอนาคตใหม่ไม่มีแนวคิดแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ระบุ ผู้แสดงความเห็นต้องรับผิดชอบเป็นรายบุคคล อย่าเหมารวม

   นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีที่พรรคฝ่ายค้านถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หลังจากที่ได้มีการจัดเสวนาการแก้รัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี และมีการพาดพิงถึงรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ว่าด้วยประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ โดยยืนยันว่า ผู้จัดงานไม่ทราบมาก่อนว่า ผู้ร่วมเสวนาแต่ละคนจะแสดงความเห็นในประเด็นใดบ้าง ซึ่งคนที่แสดงความเห็นต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ใช่เหมารวมทั้งหมด อย่างกรณีที่ ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการแสดงความคิดเห็นถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ต้องพิจารณาว่าจะสามารถรับผิดชอบคำพูดได้อย่างไร ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นในประเด็นหนึ่งเท่านั้น ขณะเดียวกันยังตั้งข้อสังเกตว่าการฟ้องร้องดำเนินคดี อาจเป็นความต้องการสร้างภาระทางคดีให้กับพรรคฝ่ายค้านหรือไม่

    นอกจากนี้ นายรังสิมันต์ ยังยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่เคยหารือเพื่อกำหนดประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อว่ามีความพยายามทำให้เรื่องดังกล่าวเป็นกระแสที่ทำให้สังคมเข้าใจว่าพรรคฝ่ายค้าน คือ ผู้ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1

ทัดดาว ทองอิ่ม / ข่าว

อรุณี ตันศักดิ์ดา / เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา