ส.ว.สรรหา จี้ ประธานวุฒิฯ ชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์ไทยโพสต์ เหตุ กระทบต่อชื่อเสียงและการทำหน้าที่


จำนวนผู้ชม: 495    วันที่โพสต์: 19 สิงหาคม 2556 เวลา 11:28 น.
Facebook

19 ส.ค. 56 -    กลุ่ม ส.ว.สรรหา ไม่พอใจบทการให้สัมภาษณ์ของประธานวุฒิสภาต่อหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เหตุส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและการทำหน้าที่ จี้ประธานวุฒิฯ ชี้แจง ให้สัมภาษณ์เช่นนั้นด้วยเหตุผลใด ด้านประธานวุฒิสภา ระบุ เตือนสื่อแล้วว่าอย่าจับเป็นประเด็นและอย่าลงให้ร้าย ย้ำ เป็นคนให้เกียรติคน

            นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวชี้แจงในที่ประชุมวุฒิสภา ถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ฉบับวันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค.56 ซึ่งบทสัมภาษณ์บางส่วนสร้างความไม่พอใจให้กับสมาชิกวุฒิสภาสรรหาเป็นอย่างมากว่า ปกติตนเป็นคนให้สัมภาษณ์ในเชิงบวกเท่านั้น จึงต้องการให้สมาชิกที่อ่านบทสัมภาษณ์ไตร่ตรองให้ดีว่า ตนจะพูดได้อย่างไรว่า “มีแต่ ส.ว.เลือกตั้งเท่านั้นที่เข้าประชุม” มันเป็นไปไม่ได้ที่จะพูดออกไปแบบนั้น หรือแม้กระทั้งคำที่ว่า “อย่างไปว่า ส.ว.เลือกตั้ง ไปดูสถิติได้เค้าก็ทำหน้าที่ดีได้ 5 ดาวหลายคน” ตนไม่ใช้คนดูถูกคนเป็นคนให้เกียรติคน และได้เตือนสื่อแล้วว่า เวลาให้สัมภาษณ์มันเป็นเหมือนการพูดคุยกัน อย่าจับเป็นประเด็นและอย่าลงให้ร้าย และตนคิดอยู่แล้วว่าหากหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ลงเมื่อไหร่คงตกเป็นจำเลยแน่ สมาชิกจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้าตนทำให้เสียหายก็ต้องขอโทษด้วย

          นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภาสรรหา กล่าวว่า ตนเคารพประธานเป็นที่สุด แต่คำชี้แจงที่ให้กรุณาพูดให้ชัดเจนว่า 1.ท่านพูดหรือไม่พูด และ2.ถ้าท่านไม่ได้พูดตามเนื้อหาที่ลงในหนังสือพิมพ์จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไรต่อไป

          ประธานวุฒิสภาชี้แจงต่อว่า บางประโยคพูดไปจริงแต่ลงมาไม่ครบ คือเวลาลงไม่ครบจะทำให้เกิดความเสียหาย

          ด้านนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภาสรรหา กล่าวว่า กรณีไทยโพสต์เป็นเรื่องหนึ่งที่ไม่ยาก ถ้าประธานอนุญาตจะหาเทปสัมภาษณ์และนำมาเปิดในสภา ตนในฐานะสื่อมวลชนเก่า ขอพูดผ่านไปยังสื่อมวลชนว่า ถ้าเป็นอย่างที่ประธานชี้แจง สื่อมวลชนใช้ไม่ได้ไร้จริยธรรม ไร้จรรยาบรรณ แต่มองอีกมุมหนึ่ง การให้สัมภาษณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดกับไทยโพสท์อย่างเดียวเกิดมาแล้วหลายครั้ง อาทิ มติชน ข่าวสด เดลินิวส์ ไทยรัฐ ฯลฯ ประธานฯเคยพูดพาดพิง ส.ว. สรรหา มาหลายครั้งแล้ว ขอความกรุณาชี้แจงให้หมดจะได้ทราบว่าท่านประธานทำหน้าที่เป็นกลางได้หรือไม่

          ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า คำพูดที่ ส.ว.สมชาย ยกว่า “ใครไปลงชื่อแล้วถอดชื่อสมควรตาย” เป็นคำพูดที่ลงไม่ครบ เพราะสื่อถามว่าอาจมีส.ว.ถูกหลอกให้ลงชื่อ ตนก็ตอบไปว่า “คนที่มีวุฒิภาวะขนาดนี้ อายุขนาดนี้ถ้าถูกหลอกก็สมควรตาย” เพราะฉะนั้นถ้าอ่านข่าวก็ควรรู้ที่มาที่ไป

          นายวันชัย ศรสิริ สมาชิกวุฒิสภาสรรหา กล่าวว่า ตนเคารพความมีน้ำใจในนักกีฬาของท่านประธานที่ผิดแล้วกล้ารับผิด และกล่าวคำขอโทษ แต่ลำพังแค่คำว่าขอโทษอย่างเดียวคงไม่พอ ประธานจะต้องมีวิจารณญาณและมีความคิดมากกว่านี้ ถ้าเป็นไปได้ควรขอโทษต่อสาธารณะ ประธานจะต้องใช้ความระมัดระวังและรอบครอบมากกว่านี้ อย่าดูถูกเหยียดหยามกันเกิดไป หากพวกตนไม่ร่วมงานด้วยการทำงานก็เดินหน้ายากเช่นกัน จึงอยากเรียกร้องให้ท่านประธานวุฒิสภาทำอะไรมากกว่าคำว่าขอโทษ

 

วิจิตรา น้าวัฒนไพบูลย์ ข่าว / เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา