รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ย้ำ ไม่มีใบสั่งรัฐบาล ให้ ส.ส. พลังประชารัฐ เป็น ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวนผู้ชม: 263    วันที่โพสต์: 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:44 น.
Facebook
7 พ.ย. 62 - รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ระบุ ไม่ปฏิเสธ หากถูกเสนอชื่อเป็น ประธาน กมธ. วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ย้ำ ไม่มีใบสั่งจากรัฐบาล

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง กล่าวถึงกระแสข่าวกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมเสนอรายชื่อตนเข้าชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ว่า ตนเองไม่ได้เสนอตัวทำหน้าที่นี้ แต่หากพรรคพลังประชารัฐมีมติเสนอรายชื่อตน ตนก็ไม่ปฏิเสธ นอกจากนี้ ส่วนตัวมองว่า ตำแหน่งประธาน กมธ. ไม่ได้มีความสำคัญมากไปกว่าเนื้อหาที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข 

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการดำรงตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญฯดังกล่าว ในขณะที่ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นั้น ก็ไม่ซ้ำซ้อนและไม่มีข้อห้าม พร้อมยอมรับอาจทำให้ภาระงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร มีภาระงานอยู่พอสมควร  ส่วนการที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า หากประธาน กมธ.วิสามัญฯ เป็นบุคคลที่มาจากพรรคพลังประชารัฐ อาจมีใบสั่งจากรัฐบาลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวย้ำว่า ไม่มีใบสั่งแน่นอนโดยขอให้ดูการทำหน้าที่ที่ผ่านมาของตนเอง เพราะไม่มีใครสามารถสั่งตนเองได้

ขณะเดียวกัน สำหรับกระแสข่าวที่หลายฝ่ายสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กมธ. วิสามัญฯ นายสุชาติ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์เป็นบุคคลหนึ่งที่มีความเหมาะสม แม้ไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ส.ส. และคนนอกก็สามารถเป็นประธาน กมธ. วิสามัญฯ ได้ เพราะไม่มีข้อห้าม

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา