ส.ส.ชวลิต พรรคเพื่อไทย ไม่ขัดข้อง หากมี ส.ว. นั่งใน กมธ.พิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ แนะแก้มาตรา 256 ก่อน


จำนวนผู้ชม: 235    วันที่โพสต์: 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:39 น.
Facebook

8 พ.ย.62 - ส.ส.ชวลิต พรรคเพื่อไทย ไม่ขัดข้องหากมี ส.ว. นั่งใน กมธ.พิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้สามารถทำงานร่วมกันได้ เพราะมุ่งประโยชน์ประเทศชาติ ระบุ การแก้ไขรัฐธรรมนูญควรเริ่มที่มาตรา 256 ก่อนเพื่อนำไปสู่การปลดล็อคมาตราอื่นๆ

      นายชวลิต วิชยสุทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอของรัฐบาลที่ต้องการให้มีสัดส่วนของ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ร่วมเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร ว่า ส่วนตัวไม่ขัดข้อง เนื่องจากเห็นว่าไม่ควรมีเฉพาะ ส.ส. จากฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน เป็น กมธ. เท่านั้น แต่ควรมี สัดส่วนจาก ส.ว. ด้วย เนื่องจาก ส.ว. ถือเป็นสมาชิกรัฐสภา ที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเช่นเดียวกับ ส.ส. แม้จะมีความเห็นแตกต่างกันบ้าง ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ทุกฝ่ายก็ล้วนทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองเช่นกัน อีกทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องอาศัยเสียงของ ส.ว. ด้วย ซึ่ง ส.ว.เองก็ทราบปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีอยู่แล้ว

      นายชวลิต กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญควรเริ่มที่มาตรา 256 ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การแก้ไขมาตราอื่นๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ หากเป็นเรื่องที่ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. สามารถหารือร่วมกันได้ อาทิ ระบบการเลือกตั้ง โดยไม่ไปแก้ไขเรื่องที่เป็นอำนาจหน้าที่ และสถานะของ ส.ว. ส่วนตัวเชื่อว่า หากร่วมมือกันจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ชิงตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญฯ นั้น ส่วนตัวเห็นว่า เป็นนิมิตรหมายที่ดีที่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เห็นสอดคล้องกันและมุ่งมั่นจะทำเรื่องนี้ ส่วนใครจะได้เป็นประธาน กมธ.ขึ้นอยู่กับคณะ กมธ.ที่จะตั้งขึ้น เป็นผู้ตัดสินใจ

 

ณัฐพล  สงวนทรัพย์  /ข่าว

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์  /เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา