รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ยืนยันไม่ได้สนใจชิงตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญฯ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่มีกระแสข่าว ชี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ทุกพรรค และ ส.ว.ต้องมีส่วนร่วม


จำนวนผู้ชม: 62    วันที่โพสต์: 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:30 น.
Facebook

8 พ.ย.62 – รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ยืนยันไม่ได้สนใจชิงตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทาง หลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ตามที่มีกระแสข่าว ชี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ทุกพรรค และ ส.ว.ต้องมีส่วนร่วม 

      นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทาง หลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า ตนไม่ได้เสนอชื่อและไม่ได้สนใจชิงตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญ ดังกล่าว เพราะปัจจุบันก็ทำหน้าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว หากพรรคพลังประชารัฐเห็นว่ามีผู้ที่มีความเหมาะสมหลายคน หรือจะเสนอรายชื่อบุคคลภายนอก ก็ขึ้นอยู่กับทางพรรค อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้าที่จะอภิปราย และลงมติเพื่อตั้งคณะกมธ.วิสามัญ ชุดดังกล่าว ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรคการเมือง เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดระดับประเทศ และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็ต้องเข้ามาร่วมด้วย จึงเป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย เพราะเป็นขั้นตอนของการศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

      ต่อข้อถามถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน กมธ.วิสามัญชุดดังกล่าวนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ตนก็คิดว่าเหมาะสม ส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจ เพราะใครที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วก็ต้องสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

ณัฐพล  สงวนทรัพย์  /ข่าว

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์  /เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา