อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ แขวนการพิจารณางบประมาณจัดซื้อรถดับเพลิง ของกรมท่าอากาศยาน คันละ 50 ลบ. ชี้ อ้างความจำเป็นต้องเปลี่ยนตามที่ icao กำหนดแต่ขาดเอกสารประกอบ


จำนวนผู้ชม: 40    วันที่โพสต์: 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:32 น.
Facebook

29 พ.ย. 62- อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ที่ดิน สิ่งก่อสร้างและรัฐวิสาหกิจ ใน กมธ.วิสามัญงบประมาณฯ ปี 63 แขวนการพิจารณางบประมาณจัดซื้อรถดับเพลิง ของกรมท่าอากาศยาน มูลค่าคันละ 50 ล้านบาท ที่อ้างความจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ตาม icao กำหนดรอบการใช้งาน 20 ปี แต่ขาดเอกสารหลักฐานประกอบการชี้แจง เตรียมส่งเรื่องให้ ผอ.สำนักงบประมาณตรวจสอบ เผยถึงขณะนี้ปรับลดงบประมาณรวมกว่า 5.57 พันล้านบาท

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร โฆษกอนุกรรมาธิการ (กมธ.)​ครุภัณฑ์ ที่ดิน สิ่งก่อสร้างและรัฐวิสาหกิจ ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)​งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 พร้อมด้วย น.ส.กุลวดี นพอมรบดี เลขานุการอนุกรรมาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะอนุกรรมาธิการประจำสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 25-29 พ.ย. 62 ว่ามีการพิจารณางบประมาณในด้านดังกล่าวเป็นจำนวน 58 หน่วยงาน ใน 10 กระทรวง สามารถปรับลดงบประมาณเฉพาะการพิจารณาในสัปดาห์นี้กว่า 2.61 พันล้านบาท และรวมจำนวนการปรับลดตลอดการพิจารณาตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้กว่า 5.57 พันล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อไปว่า ในจำนวนการปรับลดดังกล่าว มีข้อสังเกตสำคัญที่กรรมาธิการต้องแขวนการพิจารณาไว้ คืองบการจัดซื้อรถน้ำจำนวน 5 คัน รถดับเพลิงจำนวน 6 คัน ของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ที่มีมูลค่าสูงถึงคันละ50 ล้านบาท แต่จะนำไปใช้ในสนามบินที่ไม่ค่อยมีการใช้งาน อาทิ สนามบินปาย แม่ฮ่องสอน สนามบินเพชรบูรณ์ สนามบินนครราชสีมา และเมื่อถามถึงความจำเป็นในการใช้งานแล้ว ได้รับคำตอบจากตัวแทนหน่วยงานที่มาชี้แจงว่าต้องปรับเปลี่ยนรถดังกล่าวตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (icao)​ ระบุให้ใช้งานรถได้เพียง 20 ปีแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ แต่การอ้างเพื่อชี้แจงกลับไม่มีเอกสารหลักฐานใดประกอบ ดังนั้น คณะอนุกรรมาธิการเห็นว่าเรื่องดังกล่าวต้องมีการตรวจสอบ จึงจะทำเรื่องถึง ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ผู้ที่ไปจัดทำเรื่องตั้งงบประมาณดังกล่าวให้กรมท่าอากาศยาน รวมทั้งจะส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมตรวจสอบด้วย

ทั้งนี้ ในสัปดาหน้าคณะอนุกรรมาธิการจะพิจารณางบประมาณของกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งอนุกรรมการเผยว่าจะพิจารณา เพื่อทำให้รัฐบาลประหยัดการใช้จ่ายงบประมาณได้มากขึ้น

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา