ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจประชุมสภาวันพุธที่ 4 ธ.ค. นี้ องค์ประชุมครบ


จำนวนผู้ชม: 319    วันที่โพสต์: 2 ธันวาคม 2562 เวลา 18:15 น.
Facebook

2 ธ.ค. 62 - ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจประชุมสภาวันพุธที่ 4 ธ.ค. นี้ องค์ประชุมครบ และจะไม่ถอนญัตติเสนอให้นับคะแนนใหม่ ในการตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบประกาศคำสั่ง คสช. ยืนยัน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุมสภา

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันพุธที่ 4 ธ.ค.2562 ว่า จะไม่มีการถอนญัตติที่เสนอขอให้นับคะแนนใหม่ ในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 เพราะญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 และไม่ขัดกับข้อบังคับการประชุมสภา ดังนั้น สิ่งที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยไว้จึงถูกต้องแล้ว พร้อมกันนี้ มั่นใจองค์ประชุมในวันที่ 4 ธ.ค. นี้ จะครบถ้วน การลงมติในญัตติดังกล่าวจะเป็นไปด้วยความราบรื่น เนื่องจากได้ขอความร่วมมือกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ขาดเพียงคนเดียวคือ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่มีอาการป่วย

ต่อข้อถามที่ว่า หากองค์ประชุมสภาไม่ครบ และทำให้สภาล่มเป็นครั้งที่ 3 ฝ่ายรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไรนั้น นายวิรัช กล่าวว่า ต้องดูเหตุผลที่องค์ประชุมสภาไม่ครบว่าเป็นเพราะอะไร ถือเป็นหน้าที่ของ ส.ส. ทุกคนที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน หากองค์ประชุมสภาไม่ครบอีก ตนคาดว่าผู้ใหญ่อาจมีมาตรการออกมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึงว่าจะเป็นแบบใด โดยเหตุการณ์สภาล่มที่ผ่านมา มี ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ 3 คน ติดภารกิจไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา