สนช. ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพิ่มพยานหลักฐาน ประกอบการพิจารณาถอดถอน ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว


จำนวนผู้ชม: 631    วันที่โพสต์: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา 14:54 น.
Facebook

28 พ.ย. 57 -    สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติ ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ  เพิ่มพยานหลักฐานในการพิจารณาถอดถอน ตามความผิดในการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว  ขณะกำหนดวันแถลงเปิดสำนวนคดีถอดถอน วันศุกร์ที่ 9 ม.ค. 58

     ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีมติไม่รับคำขอเพิ่มเติมพยานหลักฐานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ (ผู้ถูกกล่าวหา) ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว  โดยมติดังกล่าวมีขึ้นตามกระบวนการถอดถอนหลังที่ประชุมกำหนดวันแถลงเปิดคดีในวันศุกร์ที่ 9 ม.ค. 58 และได้พิจารณาคำขอเพิ่มเติมพยานหลักฐานจำนวน 72 รายการ ของผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชี้แจงว่าแม้ไม่ใช่หลักฐานใหม่ แต่มีหลักฐานพยานบุคคลและพยานเอกสารจำนวนมากที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.แล้วแต่กลับไม่ปรากฏอยู่ในสำนวน จึงต้องขอยื่นเพิ่มเติมต่อ สนช.

     ด้าน นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวยืนยันว่าการดำเนินการที่ผ่านมาของ ป.ป.ช.ไม่ได้ทำโดยพลการแต่ทำตามกรอบที่วุฒิสภาขณะนั้นกำหนดซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินการต่อผู้ถูกกล่าวหา ป.ป.ช.ได้เปิดให้ชี้แจงอย่างเต็มที่ซึ่งมีปรากฏอยู่ในสำนวนเกือบ 100 หน้า รวมทั้งหลักฐานที่ขอเพิ่มเติมก็ปรากฏอยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช. 28 รายการ แต่ที่อ้างว่ามีส่วนที่ไม่ปรากฏนั้นเป็นเพราะไม่มีการยื่นเข้ามา

     จากนั้น นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ผู้ทำหน้าที่ประธานการประชุมจึงให้ทีมทนายความชี้แจงต่อในส่วนเอกสารที่ไม่มีในสำนวน จำนวน 44 รายการ ก่อนให้ที่ประชุมลงมติ โดยเสียงส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้เพิ่มเติมพยานหลักฐานตามที่ผู้ถูกกล่าวหาร้องขอ

     สำหรับขั้นตอนจากนี้ ประธาน สนช. กำหนดให้สมาชิกที่ประสงค์จะเสนอญัตติประเด็นซักถาม สามารถยื่นเข้ามาได้ก่อนวันนัดแถลงเปิดคดีคือตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 8 ม.ค.58 ณ ห้องประชุมคณะกรรมาธิการหมายเลข 108 อาคารรัฐสภา 2 ในวันและเวลาราชการ และเมื่อมีการแถลงเปิดคดีในวันที่ 9 ม.ค. 58 แล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งข้อซักถามของคณะกรรมาธิการซักถาม ก่อนเข้าสู่การแถลงเปิดคดีของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งขั้นตอนการพิจารณาจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน ตามข้อบังคับการประชุม สนช. ซึ่งตามกรอบคาดกำหนดวันลงมติว่าจะถอดถอนหรือไม่ ในช่วงต้นเดือน ก.พ. 58

 

ลักขณา เทียกทอง ข่าว / เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา