ประธาน กรธ. เผย ระบบเลือกตั้งใหม่มี ส.ส.เบื้องต้นไม่เกิน 500 คน


ประธาน กรธ. เผย ระบบเลือกตั้งใหม่มี ส.ส.เบื้องต้นไม่เกิน 500 คน


จำนวนผู้ชม: 579    วันที่โพสต์: 3 พฤศจิกายน 2558 เวลา 12:59 น.
Facebook

3 พ.ย. 58- ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เผย ระบบเลือกตั้งใหม่มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเบื้องต้นไม่เกิน 500 คน พร้อมย้ำ ยังเปิดกว้างรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย

       ศาสตราจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การพิจารณาเกี่ยวกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เรื่องการกระจายอำนาจ โดยยืนยันว่า ร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะไม่รวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง แต่เป็นการกระจายอำนาจแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยจังหวัดใดที่มีความพร้อมให้จัดการตนเองไปก่อน ขณะเดียวกัน กรธ.กำลังออกแบบกลไกการป้องกัน การทุจริตการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นให้มีความเข้มข้นเทียบเท่าการเลือกตั้งระดับประเทศ ส่วนการกำหนดเพิ่มจำนวน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถเพิ่มได้ในรัฐธรรมนูญใหม่และเริ่มทำหน้าที่ได้ทันทีในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องขยายโรดแมป และมีเวลาเพียงพอในการออกกฎหมายลูก รวมทั้งสรรหา กกต. ด้วย สำหรับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) นั้นเห็นตรงกันว่าให้มีจำนวนไม่เกิน 500 คน

       ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ว่า หากกรรมการฯ คนใดไม่ติดภารกิจก็สามารถลงพื้นที่ได้ เพราะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นอย่างยิ่ง โดย กรธ. ยังคงเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ขณะที่ความเห็นจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขณะนี้ยังไม่ได้ส่งความเห็นมา ส่วนพรรคการเมืองใดมีความเห็นก็พร้อมรับฟังเช่นกัน

ทีมข่าววิทยุรัฐสภาท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
สกู๊ปพิเศษในหลวงในความทรงจำ
Parliament News Room
ข่าวประชาสัมพันธ์
ระเบียบวาระการประชุมสภา
สรุปผลการประชุมสภา
กำหนดการถ่ายทอดสด
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
รัฐธรรมนูญ
ข้อบังคับการประชุม สปท
ข้อบังคับการประชุม สนช
ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา
E-Book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา
สปอต ประชาสัมพันธ์