ประธาน สนช. ระบุ รอคำชี้แจงจากศาลฎีกาถึงการลงมติเลือก กกต. ย้ำไม่กระทบเลือกตั้ง แต่หากแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง กระทบเลือกตั้งแน่


จำนวนผู้ชม: 307    วันที่โพสต์: 18 ธันวาคม 2560 เวลา 16:27 น.
Facebook

18 ธ.ค. 60 -     ประธาน สนช. ระบุ รอชี้แจงจากศาลฏีกาถึงการลงมติเลือก กกต. เบื้องต้นทราบเป็นการประชุมลับ ย้ำปัญหาสรรหา กกต. ไม่กระทบเลือกตั้ง เพราะชุดเดิมทำหน้าที่ได้ แต่หากจะมีการแก้กฎหมายพรรคการเมืองกระทบเลือกตั้งแน่ ส่วนประเด็นพรรคเล็กขอให้แก้ไขลดปัญหาความเหลื่อม เตรียมเชิญนายสุเทพ และ นายไพบูลย์ ชี้แจง 22 ธ.ค. นี้

     ศ.พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เปิดเผยว่า หลังจากทำหนังสือขอคำยืนยันกระบวนการลงมติเลือกกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ชุดใหม่ในสัดส่วนศาลฎีกา 2คน ขั้นตอนจากนี้ คือ รอคำชี้แจงจากศาลฎีกา ก่อนนำเข้าที่ประชุม สนช. ว่าสมาชิกจะมีความเห็นอย่างไร เบื้องต้นทราบว่าการลงมติของศาลฎีกาได้ดำเนินการตามกระบวนการที่เคยทำมาในอดีต คือการลงคะแนนแบบไม่เปิดเผย แต่กฎหมายใหม่ให้ดำเนินการโดยเปิดเผย ทั้งนี้ หาก สนช. ไม่เห็นชอบว่าที่ กกต. คนใด จะต้องเริ่มสรรหา กกต.ใหม่ในส่วนที่ขาด จนกว่าจะครบ และยืนยันว่าไม่กระทบกรอบเวลาในการสรรหา 90 วัน และหากยังไม่มีกกต. ชุดใหม่เข้าทำหน้าที่ ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง เพราะ กกต. ชุดปัจจุบัน จะต้องทำหน้าที่รักษาการ จนกว่าจะมี กกต. ชุดใหม่

     ประธาน สนช. กล่าวถึงการเสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า มีผู้ยื่นคำร้องมา 2 กลุ่ม คือ การขอขยายเวลาระหว่างที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองซึ่งไม่จำเป็นต้องแก้ไข โดยได้แนะนำให้ขอขยายเวลาจาก กกต. ได้ แต่กรณีความไม่เท่าเทียมกันระหว่างพรรคการเมืองใหม่และพรรคเก่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อเสนอและจะเชิญ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้เสนอเข้าชี้แจงวันที่ 22 ธันวาคม นี้ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้รับลูกหรือตั้งเป้าเพื่อจะแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อยื้อเวลาการเลือกตั้งแต่ยอมรับว่าหากมีการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจริงจะกระทบกับโรดแมปเลือกตั้ง ให้ยืดเวลาการเลือกตั้งในปี2561 ออกไปอีกเนื่องจากมีกระบวนการในการรับฟังความเห็นตามมาตรา 77 ด้วย

 

ลักขณา เทียกทอง ข่าว/เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา