ประธาน สนช.ให้การรับรองเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงสถานการณ์ในเมืองโฮไดดาห์ของเยเมน


จำนวนผู้ชม: 164    วันที่โพสต์: 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:59 น.
Facebook

9 ก.ค. 61 -   ประธาน สนช.ให้การรับรองเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศไทย ที่ขอเข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองโฮไดดาห์ หลังถูกกลุ่มกบฏ Houthis ในเยเมนยึดครอง วอนนานาชาติเข้าใจ

         ศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้การรับรอง นายซาอีฟ อับดุลลา มูฮัมหมัด คัลฟาน ฮัลซัมซี (H.E.Mr.Saif Abdulla Mohammed Khalfan Al Shamsi) เอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศไทย ที่ขอเข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองโฮไดดาห์ (Hodeida) กับกลุ่มกบฏ Houthis ในเยเมน ณ ห้องรับรองพิเศษ ชั้น 2 อาคารรัฐสภา 2 โดยประธาน สนช.กล่าวว่า ประเทศไทยมีความห่วงใยเป็นอย่างมากเกี่ยวกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเยเมน โดยเฉพาะต่อสตรีและเด็กที่ตกเป็นเหยื่อของความขัดแย้งครั้งนี้ โดยประเทศไทยได้มอบเงินจำนวนหนึ่งแสนดอลลาร์สหรัฐ ในความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามผ่านสมาคมกาชาดในเยเมน เพื่อช่วยลดวิกฤตในเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้รัฐภาคีทั้งหมดให้ความสนใจต่อประชาชนที่เป็นเหยื่อของความขัดแย้ง และระมัดระวังให้เกิดผลกระทบในลักษณะที่เป็นความเสียหายข้างเคียง หรือ ลูกหลง ให้น้อยที่สุด ขณะเดียวกัน สนช.ยินดีให้การสนับสนุนการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยยึดหลักฉันทามติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และขอให้สถานการณ์ในเยเมนกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

        ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ฯ กล่าวว่า ปัจจุบันกองกำลังพันธมิตร นำโดยซาอุดิอาระเบีย ได้ยกระดับปฏิบัติการทางทหารเพื่อสู้รับกับกลุ่มกบฏ Houthis เพื่อยึดคืนพื้นที่บริเวณเมืองท่าโฮไดดาห์ ของเยเมน หลังการเจรจาระหว่างสหประชาชาติกับกลุ่มกบฏ เพื่อให้เมืองโฮไดดาห์ที่กลุ่มกบฏยึดครองอยู่ภายใต้การบริหารจัดหารของฝ่ายที่เป็นกลางล้มเหลว ซึ่งเมืองโฮไดดาห์ถือเป็นเมืองที่มีท่าเรือพาณิชย์สำคัญทางด้านยุทธศาสตร์ เนื่องจากใช้เป็นท่าเรือลำเลียงอาหารและความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมจากนานาประเทศมายังกรุง Sanaa ทั้งนี้ยืนยันว่าปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวเป็นไปตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลเยเมนและสอดคล้องกับมติคณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติ พร้อมขอให้ไทยช่วยเป็นอีกหนึ่งเสียงให้เวทีประชาคมโลกอย่างสหภาพรัฐสภา (IPU) เข้าใจสถานการณ์และร่วมผลักดันให้กลุ่มกบฏ Houthis ออกจากเมืองโฮไดดาห์ของเยเมนด้วย

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
สกู๊ปพิเศษในหลวงในความทรงจำ
Parliament News Room
ข่าวประชาสัมพันธ์
ระเบียบวาระการประชุมสภา
สรุปผลการประชุมสภา
กำหนดการถ่ายทอดสด
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
รัฐธรรมนูญ
ข้อบังคับการประชุม สปท
ข้อบังคับการประชุม สนช
ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา
E-Book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา
สปอต ประชาสัมพันธ์