ประธาน กรธ. ระบุ หากจะปรับแก้การจัดทำไพรมารีโหวต ต้องรอร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้


จำนวนผู้ชม: 37    วันที่โพสต์: 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:02 น.
Facebook

10 ก.ค. 61- ประธาน กรธ. ระบุ หากจะปรับแก้วิธีการจัดทำไพรมารีโหวต ต้องรอร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้ พร้อมแนะ กกต.เป็นเจ้าภาพหารือพรรคการเมืองอีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด

    นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การปรับแก้วิธีการจัดทำไพรมารีโหวต หรือการจัดการเลือกตั้งขั้นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพรรคการเมือง ว่า ต้องรอให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีผลบังคับใช้ก่อน จึงจะสามารถแก้ไขได้ เพราะเป็นกฎหมายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำไพรมารีโหวต ส่วนจะใช้รูปแบบใดนั้นคงต้องนัดหารือกันอีกครั้ง เพื่อดูถึงปัญหาว่าเกิดจากอะไรจะได้แก่ไขให้ตรงจุด ซึ่งในการหารือระหว่างพรรคการเมืองกับรัฐบาล และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมายังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เป็นเพราะเวทีที่เปิดนั้นให้พูดถึงปัญหาและให้แสดงความเห็น แต่เบื้องต้นยังไม่มีข้อสรุป ดังนั้น กกต. ควรนัดหารืออีกครั้ง ส่วนข้อเสนอที่จะให้มีการจัดทำไพรมารีโหวตในระดับภูมิภาคแทนระดับเขตนั้น เห็นว่า ไม่ได้สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของการทำไพรมารีโหวต เพราะเป็นเหมือนให้คนอีกจังหวัดมากำหนดผู้สมัครอีกจังหวัด ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลได้ออกมาปฏิเสธแล้วจึงต้องหาวิธีกันต่อไปว่าจะใช้วิธีใด แต่ตามบทเฉพาะกาลของกฎหมาย ก็เปิดช่องให้สามารถจัดทำระดับจังหวัดแทนระดับเขตได้ซึ่งก็น่าจะผ่อนปรนไปได้เยอะ

    นายมีชัย ยังกล่าวถึง กรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่  วันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ว่า ยังไม่ทราบว่าผลจะออกมาอย่างไร ขอติดตามผลก่อนไม่ขอคาดเดาในเรื่องดังกล่าวล่วงหน้า

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง

 ท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
สกู๊ปพิเศษในหลวงในความทรงจำ
Parliament News Room
ข่าวประชาสัมพันธ์
ระเบียบวาระการประชุมสภา
สรุปผลการประชุมสภา
กำหนดการถ่ายทอดสด
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
รัฐธรรมนูญ
ข้อบังคับการประชุม สปท
ข้อบังคับการประชุม สนช
ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา
E-Book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา
สปอต ประชาสัมพันธ์