รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง ให้การรับรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียว เมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน สานต่อความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน


จำนวนผู้ชม: 238    วันที่โพสต์: 9 สิงหาคม 2561 เวลา 15:54 น.
Facebook

9 ส.ค. 61 –   รองประธาน สนช. คนที่หนึ่ง ให้การรับรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียว เมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน มุ่งเสริมสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน

     นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง ให้การรับรองศาสตราจารย์ สวี ซีเผิง (Prof.Xu Xipeng) อธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียว เมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ขอเข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัยหัวเฉียว สนช. และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการสัมมนาวิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน ครั้งที่ 7 (The Seventh Thai-Chinese Strategic Research Seminar) ว่าด้วยหัวข้อ “ความคิดริเริ่มแถบเศรษฐกิจและเส้นทางสายใหม่ยุคใหม่ : สู่การพัฒนาร่วมกัน” ณ ห้องรับรองพิเศษ ชั้น 2 อาคารรัฐสภา 2 โดยนายสุรชัย ได้กล่าวแสดงความขอบคุณที่จีนให้ความช่วยเหลือและเข้าร่วมภารกิจค้นหานักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย สะท้อนเห็นถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย – จีน ที่ช่วยเหลือกันในยามทุกข์ยาก ขณะเดียวกันได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อกรณีอุบัติเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวจีนประสบเหตุเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ที่ผ่านมารัฐสภาไทยและมหาวิทยาลัยหัวเฉียวฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันผ่านความร่วมมือและกิจกรรมร่วมกันมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความร่วมมือในการจัดโครงการพัฒนาทักษะด้านภาษาจีนสำหรับ สนช. สมาชิกวุฒิสภา และข้าราชการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา รวมถึงการมอบทุนการศึกษาสำหรับข้าราชการเพื่อเดินทางไปศึกษาภาษาจีนและวัฒนธรรม เป็นเวลา 1 ปี อันเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติภารกิจแลกเปลี่ยนการเยือนและการหารือระหว่างกันเป็นอย่างยิ่ง ซึ่ง สนช.ยินดีให้ความร่วมมือในการสนับสนุนกิจกรรมการอบรมภาษาจีนและวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง พร้อมหวังว่าการพบปะหารือกับอธิการบดีครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีและความร่วมมือระหว่าง สนช. กับ มหาวิทยาลัยหัวเฉียว เพื่อพัฒนาโครงการร่วมมือระหว่างกัน และขยายความร่วมมือกันในด้านอื่นๆ ต่อไป

    ด้านอธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียวฯ กล่าวขอบคุณ สนช.ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งการเดินทางมาเยือนไทยในครั้งนี้เป็นการเดินทางมาเยี่ยมชมสถานที่เรียนของสมาชิกที่ได้ร่วมโครงการพัฒนาทักษะด้านภาษาจีน พร้อมเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยในเครือของมหาวิทยาลัยหัวเฉียว รวมทั้งเข้าร่วมการสัมมนาวิจัยยุทธศาสตร์ไทย - จีน ครั้งที่ 7 ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ และศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทยเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อสร้างความร่วมมือทางวิชาการไทย-จีน ด้วย ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยยินดีให้ความร่วมมือและสานสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับ สนช.ในทุกด้าน เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศต่อไป

 

ณัฐ พึ่งกิจ/ข่าว

อรุณี ตันศักดิ์ดา /เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา