รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง ระบุ ข้อเสนอแก้ไขกฎหมายลูกว่าด้วย กกต. ประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง อยู่ในขั้นตอนพิจารณา ไม่ใช่มติของที่ประชุมใหญ่ สนช.


จำนวนผู้ชม: 323    วันที่โพสต์: 9 สิงหาคม 2561 เวลา 18:30 น.
Facebook

9 ส.ค.61 - รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง ระบุ ข้อเสนอแก้ไขกฎหมายลูกว่าด้วย กกต. ประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง ยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ไม่ใช่มติของที่ประชุมใหญ่ สนช. คาดไม่กระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง

      นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงกรณีสมาชิก สนช. เสนอแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ศ.2560 ประเด็นการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้ผู้ร่วมลงชื่อได้ยื่นต่อ ศ.พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. แล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของประธาน สนช. ว่าจะมีคำสั่งให้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) หรือไม่ โดยคาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า หรืออีก 1 สัปดาห์ถัดจากนั้น ซึ่งต้องพิจารณาทั้งความเหมาะสม กลไกการคัดเลือก และกระบวนการของ กกต.ชุดปัจจุบัน ว่าดำเนินการเรียบร้อยหรือไม่ เพราะขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ดังนั้น วิป สนช.ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ

      ส่วนกรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า สนช.เจตนาจะยื้อการเลือกตั้งหรือไม่นั้น รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง กล่าวว่า ความเห็นดังกล่าวเป็นการไม่ให้ความเป็นธรรมกับ สนช. เนื่องจากตามข้อเท็จจริงแล้วเป็นสิทธิของสมาชิก สนช. แต่ละคนที่จะเสนอแก้ไขกฎหมาย ซึ่งต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน และเรื่องนี้ยังไม่ได้ผ่านมติความเห็นชอบจาก ที่ประชุมใหญ่ สนช.แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และไม่ได้เป็นการก้าวก่ายการทำงานของ กกต.

 

 

ณัฐพล  สงวนทรัพย์ /ข่าว

วิจิตรา  น้าวัฒนไพบูลย์ /เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา