ความเคลื่อนไหวการยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหลายประเด็นที่กลายเป็นกระแสร้อน ...ติดตามทั้งหมด ได้กับเส้นทางกฎหมาย

จำนวนผู้ชม: 139    วันที่โพสต์: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:00 น.
Facebook

                  หลังจากที่  กรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้ยกร่างและเสนอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ  ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จนผ่านวาระรับหลักการไปเรียบร้อย    ... และตอนนี้ร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ กำลังถูกพิจารณาในชั้นกรรมาธิการของ สนช. 

                 ประเด็นการเลือกตั้ง คือไฮไลท์ที่ถูกพูดถึงมาตลอดและทำให้ทุกคนตื่นตัว  ...  แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  กลับกลายเป็นประเด็น  เทคโอเวอร์ พรรคการเมือง   ที่ร้อนแรงแซงหน้า

                 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  ได้กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการซื้อขายพรรคการเมือง ว่า ประเด็นดังกล่าวต้องตรวจสอบว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ หากพบว่าเป็นข้อเท็จจริงอาจเข้าข่ายที่กระทำผิดกฎหมาย โดยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อยู่ระหว่างพิจารณามีบทบัญญัติให้ถือว่าการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นความผิดทางอาญา   แต่ถ้าเป็นการควบรวมพรรค สามารถทำได้ แต่ว่า ทำได้ในช่วงที่ไม่มีสภาผู้แทนราษฎร

                ...“ถ้ามันเข้าข่ายให้สินบนเพื่อทำหน้าที่  มันก็จะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตามกฎหมายพรรคการเมือง  แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร  แต่ในกฎหมายก็ห้าม”...นายมีชัย กล่าว

                ด้าน นายวราวุธ ศิลปะอาชา   ไม่รอช้าถึงกับตั้งโต้ะเปิดแถลงข่าว หลังจากพรรคชาติไทยพัฒนาตกเป็นเป้าถูกจับตา  โดย ยืนยันว่า พรรคชาติไทยพัฒนาไม่มีนโยบายขายพรรคให้กับกลุ่มทุน, บริษัท หรือ พรรคการเมืองกลุ่มใด  ตามที่มีกระแสข่าวว่ามีการทาบทามจากกลุ่มการเมือง และนายทักษิณ ชินวัตร   และย้ำว่าต้องการรักษาเจตนารมณ์และอุดมการณ์ทางการเมืองของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตแกนนำพรรคที่เสียชีวิตไปแล้ว

                ...”ขอยืนยันว่า พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้มีไว้เพื่อขาย ไม่ได้มีไว้เพื่อที่จะถูกเทคโอเวอร์  ไม่ได้มีไว้เพื่อที่จะมาโดนถูกเซ้ง  พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ใช่บริษัทจำกัด  แต่เป็นความภูมิใจ เป็นความรักที่พวกเรามีให้กันและกัน ในการที่อยากจะเห็นบ้านหลังนี้เติบโตขึ้น ตามเส้นทางทางการเมือง”...นายวราวุธ กล่าว

                ความเคลื่อนไหวการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ล่าสุดถึงมาตรา 76 แล้ว จากทั้งหมด 140 มาตรา   และแขวนไว้ 14 มาตรา อาทิ คำนิยาม "พรรคการเมือง" / การปรับแก้ไขลดเงินทุนประเดิมจัดตั้งพรรคการเมืองจาก 1 ล้านบาท  / การเก็บเงินบำรุงพรรคการเมืองจากสมาชิกพรรคเป็นรายปีตาม 100 บาท  ห้ามพรรคการเมืองรับเงินจากชาวต่างชาติ / การยุบพรรคการเมืองการตั้งสาขาพรรคการเมือง รวมทั้งเรื่องการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งที่ต้องคำนึงถึงสัดส่วนชายหญิงอย่างเท่าเทียม  ประเด็นเหล่านี้ กรรมาธิการวิสามัญ จะเชิญผู้เสนอคำแปรญัตติเข้ามาชี้แจง ภายหลังจากที่ประชุม กมธ.พิจารณาร่างกฎหมายเสร็จแล้ว   ซึ่งขณะนี้ กรรมาธิการวิสามัญเร่งมือทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ร่างนี้เสร็จทันการประชุมสัมมนาพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างกฎหมายลูกว่าด้วย กกต. ในวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2560 ที่ จันทบุรี

                ขณะที่การยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอนนี้ กรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณากันไปถึง มาตรา 33 แล้ว  โดยมีหลายมาตรายังถูกแขวน  เพื่อรอข้อมูลเพิ่มเติม  โดยหนึ่งในวาระที่ขึ้นครองแชมป์ขึ้นชื่อว่าถกเถียงกันมานาน และเป็นหนึ่งประเด็นที่ถูกแขวน  คือ การเสนอให้ยุบ กกต.จังหวัด แล้วให้ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งแทน   

                 ... “การจัดการเลือกตั้งโดย กกต. เดิม ใน พ.ร.ป.เดิม เรียกว่ายังทำงานไม่สมบูรรณ์  ควรจะมีการเปลี่ยนแปลง  ซึ่งสอดคล้องกับที่ กรธ. เสนอมาว่า ให้มีการตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง”...พลโทพิศณุ กล่าว

                พลโทพิศณุ พุทธวงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.  กล่าวว่า ที่ประชุม กมธ.วิสามัญฯ มุ่งหวังในการจัดทำร่างกฎหมายลูกว่าด้วย กกต. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่แนวทางการจัดการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม ตามที่ กรธ. และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้นำเสนอ และจะมีการนัดประชุมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 15 พ.ค.นี้  โดยจะเร่งพิจารณาตั้งแต่มาตรา 34 จนถึงบทเฉพาะกาล พร้อมคาดว่าจะนำร่างกฎหมายลูกว่าด้วย กกต. เข้าที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 9 มิถุนายน นี้ เสร็จทันตามกรอบ 60 วัน

                 ส่วน ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน ยังอยู่ในขั้นตอนการยกร่างของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ   และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กรธ. ได้ได้เปิดเวทีการรับฟังความคิดเห็นกันไปแล้ว   โดยประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่า ตอนนี้กำลังพยายามหาจุดร่วมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานของรัฐ กับ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)  เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและแผ่นดิน พร้อมย้ำ สตง.ต้องเป็นที่พึ่งให้กับรัฐบาลและประชาชนในการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน  ส่วนกรณีที่ทาง สตง. เสนอว่า หากพบการทุจริตให้มีอำนาจแบบเดียวกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถเดินหน้าฟ้องคดีอาญาและดำเนินการตามวินัยได้นั้น จะกลายเป็นการใช้อำนาจที่ซ้ำซ้อนกันและกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อระบบราชการ 

                ...”สตง. เขาไม่มีอำนาจจะสอบในเรื่องทุจริต  คราวนี้ สตง. ก็เลยเสนอร่างกฎหมายมาว่า ถ้า สตง. พบการทุจริต ให้มีอำนาจแบบเดียวกับ ป.ป.ช.  เดินหน้าฟ้องคดีอาญาและดำเนินการทางวินัยได้  มันก็กลายเป็นอำนาจซ้ำซ้อนกันกับ ป.ป.ช.  ... เราก็ยังกังวลว่าถ้ามีอำนาจเช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อระบบราชการทั้งหมด และในขณะเดียวกันก็จะทะเลาะกันระหว่าง ป.ป.ช. กับ สตง.  ... ก็กำลังมองหาหนทางอยู่เหมือนกันว่า ทำอย่างไรจึงจะไปด้วยกันได้”...นายมีชัย กล่าว

                   มาต่อกันที่ ร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ที่อยู่ในขั้นตอนการยกร่าง ของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเช่นกัน    โดยยังมีบางส่วนที่ยังมีความเห็นต่างหลังจากที่รับฟังความเห็นของสำนักงานศาลยุติธรรม  ในประเด็นการรับฟ้องและพิจารณาคดีความโดยที่ไม่ต้องมีตัวจำเลย  ซึ่งศาลฯมีความกังวลใจและ กรธ. ก็ได้พยายามหาทางออก โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองถูกกล่าวหาและหลบหนีไป ไม่เข้าร่วมในกระบวนการยุติธรรม

                    อย่างไรก็ตาม   กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ คาดว่าภายในเดือนนี้ จะสามารถส่งกฎหมายลูกให้ สนช. พิจารณาได้อีก 1 ฉบับ   ซึ่งอาจจะเป็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง   และอาจจะตามมาด้วยร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน  ที่คาดว่าจะสามารถพิจารณาได้แล้วเสร็จใกล้เคียงกัน

                    สัปดาห์หน้า มาติดตาม ความเคลื่อนไหวรอบสัปดาห์กับการยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ติดตามได้ที่นี่ เส้นทางกฎหมาย วันอาทิตย์ 17.00 น.


ผู้ดำเนินรายการ: เรณู เขมาปัญญา
วิทยากร: 


รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
 มองรัฐสภา
 รัฐสภาของประชาชน
 กฎหมายหน้า 1
 สายด่วนรัฐสภา
 Highlight ประชุมสภา
 Zoom in
 ประเด็นเป็นข่าว
 วันการเมือง
 จุดร่วมความคิด
 ย้อนรอย(การ)เมืองไทย
 เทปบันทึกภาพ
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
 บ้านสุขภาพ
 สกู๊ปข่าวเสันทางกฎหมาย
 ข่าวเด่นรอบวัน
 ทันข่าวรัฐสภา
 สภากับประชาคมโลก
 รัฐสภาไทยใต้ร่มพระบารมี
 เดินหน้ารัฐธรรมนูญไทย
 ปฏิรูปกฎหมายประชาชน
 วาระปฏิรูป วาระประเทศไทย
 ปฏิรูปกฎหมายเพื่อประชาชน
 รอบสัปดาห์อาเซียน
เทปบันทึกการสัมมนา
 สัมมนา เรื่อง สังคมที่พึงปราถนา...ประเทศไทย
 ปัญหาการทอดทิ้งสัตว์ในที่สาธารณะ
 ประเทศมั่นคง ประชาชนมั่งคั่ง อย่างยั่งยืนด้วยยุทธศาสตร์ชาติ
 การขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
 การจัดการปุ๋ยและสารเคมีเกษตรเพื่อการพึ่งพาตนเองของเกษตรกรไทย
 การสัมมนาทางวิชาการ เนื่องในวาระศาลรัฐธรรมนูญครบรอบ 17 ปี
 อานิสงค์ของการสวดมนต์
 การปลูกฝังศิลธรรม คุณธรรม จริยธรรม และ ค่านิยมที่พึงประสงค์
 ผู้สูงอายุในการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นต่อการยกร่าง รธน.
 โครงการอ่านวันละ 10 นาที กับหนังสือดี 100 เล่ม
 วุฒิสภากับการสมานฉันท์โดยวิถีลูกเสือ
สปอต ประชาสัมพันธ์
 สปอต ประชาสัมพันธ์

ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา