ส.ส.ประชาธิปัตย์ แนะรัฐบาลเร่งเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด ทั้งภาคครัวเรือนและภาคการเกษตร พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคผ่านรายการพิเศษรัฐสภาพร้อมใจสู้ภัยน้ำท่วม


จำนวนผู้ชม: 205    วันที่โพสต์: 20 กันยายน 2562 เวลา 12:09 น.
Facebook

20 ก.ย. 62 - ส.ส.ประชาธิปัตย์ ระบุ นายกฯ ลงพื้นที่อุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์ และดูแลการให้ความช่วยเหลือทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาว แต่แนะให้เร่งมาตรการเยียวยาหลังน้ำลด ทั้งภาคครัวเรือนและภาคการเกษตร พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคผ่านรายการพิเศษ รัฐสภาพร้อมใจสู้ภัยน้ำท่วม ค่ำนี้

     นายอิสสระ สมชัย ส.ส.ประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงเหตุอุทกภัยในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ว่าสาเหตุหลักมาจากอิทธิพลของพายุโพดุล และพนังกั้นน้ำหลายจุดในจังหวัดต้นน้ำต้องรับน้ำในปริมาณมากจึงส่งผลให้ท่วมใน จ.อุบลราชธานี หากประเมินแล้วสามารถเทียบความรุนแรงได้กับเหตุการณ์น้ำท่วมอุบลราชธานีเมื่อปี พ.ศ. 2521 อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำขณะนี้ดีขึ้น คาดว่าจะแห้งลงได้หมดภายใน 2 สัปดาห์ ประกอบกับข้อมูลจากทางกรมอุตุนิยมวิทยาที่ชี้ว่าช่วงนี้ยังไม่มีปัจจัยหนุนให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น สำหรับการให้ความช่วยเหลือนั้น เป็นที่น่ายินดีที่คนไทยทั้งประเทศ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมใจกันให้การช่วยเหลือทั้งการบริจาค ส่งถุงยังชีพ ส่งรถ เรือ และหน่วยกู้ภัย เข้ามาช่วยเหลือในพื้นที่ ขณะที่ ตนในฐานะ ส.ส.พื้นที่ได้จัดหาถุงยังชีพ จากมูลนิธิหม่อมราชวงเสนี ปราโมทย์ เข้าช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งการประสานกับภาคส่วนต่าง ๆ ในการให้ความช่วยเหลือ ส่วนการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (วันที่ 19 ก.ย. 62) เป็นการลงพื้นที่น้ำท่วมอุบลราชธานีเป็นครั้งที่สองแล้ว และได้ติดตามสถานการณ์ ดูแลการให้ความช่วยเหลือทั้งเฉพาะหน้า และระยะยาวหลังจากน้ำลด เพื่อฟื้นฟูคุณภาพชีวิตประชาชนให้กลับมาดังเดิม ทั้งนี้ การให้เงินช่วยเหลือเยียวยา ต้องมีการประเมินสถานการณ์ความเสียหายก่อน ซึ่งตนต้องการเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งดำเนินมาตรการเยียวยาดังกล่าวเนื่องจากชาวบ้านและเกษตรกรเรียกได้ว่าหมดตัว จึงควรมีการประเมินชดใช้ความเสียหายให้กับครัวเรือน ชดเชยให้กับความเสียหายทางการเกษตรต่อไร่ การพักชำระหนี้ และการลดหรือไม่เก็บดอกเบี้ยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) หรือสหกรณ์การเกษตรด้วย

     นายอิสสระ กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือในรูปแบบถุงยังชีพขณะนี้ปริมาณค่อนข้างเพียงพอแล้ว ขาดเพียงสิ่งของจำเป็นบางอย่างที่ผู้ประสบภัยต้องจัดหาเพื่อฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ภายหลังน้ำลด จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้ความช่วยเหลือผ่านช่องทางต่าง ๆ รวมทั้งผ่านรายการพิเศษที่รัฐสภาจัดขึ้น รัฐสภาพร้อมใจ สู้ภัยน้ำท่วม ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงรัฐสภา FM87.5 MHz  และ 14 เครือข่ายในภูมิภาค AM 1071 KHz ในวันที่ 20 ก.ย. นี้ ตั้งแต่เวลา 20.30 น. เป็นต้นไป สามารถโอนเงินผ่านธนาคารกรุงไทยชื่อบัญชี “รัฐสภาพร้อมใจสู้ภัยน้ำท่วม” เลชที่บัญชี 089-0-23016-1 อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าเหตุอุทกภัยครั้งนี้ทุกภาคส่วนผสานใจให้ความช่วยเหลือรวมทั้งรัฐบาล และส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งจะเห็นได้จากการอภิปรายญัตติน้ำท่วมที่ต่างอภิปรายไปในทิศทางเดียวกัน ไม่มีการแยกพรรคแยกฝ่าย เพราะต้องการให้ประชาชนมีชีวิตกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

 

ลักขณา เทียกทอง ข่าว/เรียบเรียงท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา