อาทิตย์อับแสง และ เทวาพาคู่ฝัน เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9... แรงบันดาลใจแห่งความรักที่มีต่อองค์ราชินี


จำนวนผู้ชม: 1254    วันที่โพสต์: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13:06 น.
Facebook

เพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9  ที่เกี่ยวกับความรักนั้น ได้รับแรงบันดาลพระทัยจากองค์ราชินี ... ในระหว่างที่ทั้งสองพระองค์กำลังชอบพอกันอยู่ มีเหตุให้ทั้งสองพระองค์ต้องห่างไกลกัน

                เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 จำประทับตากอากาศที่เมืองดาฟอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร นั้น  พำนักอยู่ที่เมืองโลซาน  จึงทรงประพันธ์ทำนองเพลง  “อาทิตย์อับแสง” (Blue Moon)เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 8และ “เทวาพาคู่ฝัน” (Dream of Love Dream of You)  เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 9   ขึ้น  แล้วโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย  จากบันทึกส่วนพระองค์ ที่บันทึกไว้ว่า ยามที่พระองค์ต้องจากกันก็เหมือน “อาทิตย์อับแสง” และในพระราชหฤทัยนั้นหวังอยากให้ “เทวาพาคู่ฝัน” มาให้

                เพลงพระราชนิพนธ์ “อาทิตย์อับแสง” นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ทรงใช้ฮาร์โมนิก ไมเนอร์สเกล (harmonic minor scale) อันเป็นสเกลเสียงที่แสดงถึงความหม่นหมอง เศร้าสร้อย คล้ายสำเนียงเพลงบลูส์ แม้ว่าสเกลนี้จะมีอารมณ์เพลงคล้ายบลูส์สเกล แต่จะแตกต่างตรงมีความละเมียดละไม นุ่มนวลกว่า ไม่รู้สึกแปร่งหู ดังนั้นแม้ว่าเพลงนี้จะถูกนำไปเรียบเรียงให้เข้ากับจังหวะลีลาศ แต่จะยังคงได้ความรู้สึกที่อ้างว้าง เดียวดาย และเศร้าสร้อย

                เนื้อร้องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษมีความหมายใกล้เคียงกัน โดยกล่าวถึงความรักเปรียบเทียบกับธรรมชาติ ยามที่ได้อยู่เคียงคู่กัน ท้องฟ้าดูสดใส ยามไกลกันดังอาทิตย์อับแสง แต่ก็แฝงความหวังไว้ในตอนท้าย ดังที่มีรับสั่งเอาไว้ว่า ในเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลง ต้องทิ้งท้ายไว้ด้วยความหวังให้กับชีวิตที่ว่า “จวบจนทิวาเรืองงาม สบความรักยามคืนคง”   “Again the sun will shine. That day I’ll make you mine”

                 "เทวาพาคู่ฝัน"  เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่9  เป็นเพลงจังหวะวอลทซ์   ปกติแล้วเพลงพระราชนิพนธ์ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ มีความยาวประมาณ 32 ห้อง แต่ก็น้อยกว่าเพลง "เทวาพาคู่ฝัน" ซึ่งมีความยาวถึง 96 ห้อง  เหตุที่เพลงนี้ยาวก็เพราะมีลักษณะเป็นเพลงประเภทพรรณนาเนื้อหา ซึ่งอาจจะเทียบได้กับเพลงแนวบัลลาด (Ballad) ของดนตรีตะวันตก แนวเพลงนี้นิยมกันมากในการบรรเลงเพลงประเภทแจ๊สมาตรฐาน อันเป็นแบบอย่างของดนตรีแจ๊สที่เปิดโอกาสให้นักร้องสามารถแสดงอารมณ์ และความรู้สึกไปตามเนื้อร้องและทำนองเพลง และยังได้แสดงความสามารถในการใช้เสียงในเทคนิควิธีเฉพาะตัว และปฏิภาณไหวพริบในการจัดกลุ่มคำร้อง  อีกด้วย

                  เนื้อร้องภาษาไทยของ เทวาพาคู่ฝัน  ได้พรรณนาถึงความงามของธรรมชาติโดยโยงเข้ากับความรักที่  “ย้อมชีวิตให้ยืนยง”  และความเปล่าเปลี่ยวที่ต้อง “อยู่เดียว” แต่ในตอนท้ายยังมีความหวังที่จะ “พบความรักดังใจมั่น เหมือนเดือนตะวันกลางหล้า”    ส่วนเนื้อร้องภาษาอังกฤษรำพึงรำพันถึงคนรักที่อยู่ห่างไกล แม้จะเป็นความอ้างว้างแต่ก็มีความสุขจากความฝันและจินตนาการ...จึงทำให้เพลงจากเนื้อร้องภาษาอังกฤษ ดูเบาสบาย และโปร่งอารมณ์กว่าเพลงในภาษาไทย

                  ในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2492 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 และหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ทรงร่วมงานฉลองวันคล้ายวันเกิดของหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงลอนดอน หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ทรงขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ “Blue Day” และเพลง  “Dream of Love Dream of You” หลังพระกระยาหารค่ำ ก่อนที่ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 จะพระราชทานพระธำมรงค์หมั้นในวันนั้น

 

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก  http://kanchanapisek.or.th   และ www.sanook.comท่านสามารถรับฟังและรับชมการออกอากาศของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่?
รับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รับชมไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวรัฐสภา
ข่าวประชาสัมพันธ์
กำหนดการถ่ายทอดสด
สรุปผลการประชุมสภา
ระเบียบวาระการประชุมสภา
Parliament news room
ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รัฐสภา
ถ่ายทอดสดวิทยุรัฐสภา
ผังรายการโทรทัศน์รัฐสภา
ผังรายการวิทยุรัฐสภา
ข้อบังคับการประชุม สปท.
ข้อบังคับการประชุม สนช.
E-book
Web Appilcation
Admin
รายการย้อนหลังโทรทัศน์รัฐสภา
รายการย้อนหลังวิทยุรัฐสภา
เทปบันทึกการสัมมนา